ดันครัวไทยสู่ครัวโลก ผู้ส่งออกอาหารเสนอสร้างตราสินค้าเอง
ผู้ส่งออกอาหาร เสนอรัฐตั้งดีซีในต่างประเทศ และส่งเสริมผลิตอาหารสำเร็จรูป พร้อมสร้างตราสินค้าของตนเอง หวังหนุนโครงการครัวไทยสู่ครัวโลก ส่วนเวิร์กช็อปส่งออก 29 มิ.ย.นี้ “ยิ่งลักษณ์” นั่งหัวโต๊ะแก้ปัญหาส่งออก...
เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2555 นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมภาครัฐและเอกชนในการจัดทำกรอบแนวทางการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ครัวไทยสู่ครัวโลก ตามนโยบาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่า เอกชนเสนอให้รัฐบาลส่งเสริมการผลิตอาหารสำเร็จรูป และสร้างตราสินค้าของตนเอง เพื่อเพิ่มมูลค่าขายสินค้าไทย และให้รัฐบาลส่งเสริมการเปิดศูนย์กระจายสินค้า (ดิสทริบิวชั่น เซ็นเตอร์ หรือดีซี) ในต่างประเทศ เพื่อลดต้นทุนการขนส่งสินค้า และการเข้าถึงตลาดของสินค้าไทยได้ดีขึ้น เช่น ตะวันออกกลาง แอฟริกา อเมริกาใต้ ยุโรป รัสเซีย เป็นต้น พร้อมจัดตั้งศูนย์วิจัยและตรวจสอบคุณภาพสินค้าก่อนการส่งออกให้เพิ่มขึ้น
"ตามแผนของโครงการนี้ มีเป้าหมายที่จะปรับโครงสร้างเศรษฐกิจภาคเกษตร โดยส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นครัวโลกในแง่สินค้าเกษตร อาหารไทย และสนับสนุนการลงทุนภาคเกษตรในต่างประเทศ โดยกระทรวงพาณิชย์มีหน้าที่ดูแลด้านการจำหน่าย และด้านการตลาด ซึ่งปัญหาอุปสรรคขณะนี้ ได้แก่ ปริมาณ ผลผลิตเกษตรที่มีคุณภาพไม่เพียงพอต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรม การตรวจสอบย้อนกลับอาหารจนถึงขั้นตอนการผลิต การขาดแคลนแรงงาน ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น มีหน่วยงานและกฎหมายในห่วงโซ่อุปทานจำนวนมากขาดการบูรณาการ ระบบโลจิสติกส์ขาดประสิทธิภาพ ทั้งขั้นตอนการขนส่ง และเก็บรักษา ทำให้วัตถุดิบเสียหาย ค่าขนส่งแพง” นายบุญทรง กล่าว
นายบุญทรง กล่าวถึงการประชุมเชิงปฏิบัติการ (เวิร์กช็อป) เพื่อผลักดันการส่งออกสินค้าไทยในปีนี้ว่า กำหนดจะจัดงานวันที่ 29 มิ.ย.นี้ โดยจะมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมด้วย เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในการส่งออก และการแก้ไขกฎระเบียบการส่งออกต่างๆ รวมทั้งการวางแนวทางการส่งออกในระยะยาว.
ข่าว
ดันครัวไทยสู่ครัวโลก ผู้ส่งออกอาหารเสนอสร้างตราสินค้าเอง
ที่มา ไทยรัฐออนไลน์ดันครัวไทยสู่ครัวโลก ผู้ส่งออกอาหารเสนอสร้างตราสินค้าเอง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น